Technologi news

LIÊN MINH BMW - BOEING CHẾ TẠO NHỰA CARBON-FIBER

LIÊN MINH BMW - BOEING CHẾ TẠO NHỰA CARBON-FIBER

TTO - Nhựa carbon-fiber là vật liệu vô cùng hữu dụng trong ngành sản xuất xe cộ, giờ đây BMW và Boeing sẽ hợp tác để giảm giá thành carbon-fiber hơn nữa và làm cho vật liệu này thân thiện hơn với môi trường.

Carbon-fiber thường được dùng nhiều trong công nghệ hàng không, vũ trụ - Ảnh minh họa: Internet

Việc carbon-fiber chỉ hiện diện trên các phương tiện xa xỉ giờ đây sắp đi đến hồi kết, sau khi liên minh BMW và Boeing tuyên bố sẽ đẩy mạnh phạm vi ứng dụng của vật liệu này ra nhiều ngành sản xuất hơn nữa.

Ngoài công tác nghiên cứu và chế tạo, hãng hàng không Mỹ và hãng xe hơi Đức cũng sẽ tập trung nhiều nguồn lực cho vấn đề tái sử dụng vật liệu nhựa carbon-fiber, nhằm làm giảm áp lực ô nhiễm đối với môi trường sống.

Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nhựa carbon-fiber sắp có mặt trong nhiều sản phẩm công nghiệp, thay vì giới hạn trong một số sản phẩm có giá thành sản xuất cao chót vót như trước đây, vốn cũng là nhân tố khiến người ta lơ là trước tác hại của carbon-fiber đối với môi trường.

Theo lời đại diện hai bên, liên minh BMW và Boeing được kỳ vọng sẽ giúp giá thành của carbon-fiber rẻ hơn, giúp giảm trọng lượng xe hơi trong tương lai (đồng nghĩa với tiêu thụ năng lượng ít hơn) cũng như mang đến trải nghiệm lái xe tốt hơn.

BMW hiện đang xây dựng nhà máy mới tại bang Washington, Hoa Kỳ, “quê nhà” của Boeing.

Trương Văn Tuấn
Địa chỉ: KP.4 P. Tân Chánh Hiệp
Q.12 TP. HCM
Mobile:0935998777
Email : tuanmyan@gmail.com